- +

Author Topic: พรรษาแรก  (Read 11361 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline เทพกระบี่

  • โคตรบ้า
  • ***
  • Posts: 2,787
  • Gender: Male
  • รูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ
    • http://www.laemsakseafood.com
Re: พรรษาแรก
« Reply #75 on: 16/06/2013 , 11:37:14 AM »
ตอนที่ ๒
เรื่องราวของ ดร. ฟิลลิป เฮิบสท์ โดย คาริ บ๊ากเยอเน่ (มาลี)

ดร. ฟิลลิปเกิดที่ประเทศเยอรมัน พ่อแม่เป็นเชื้อสายยิว เขาถูกเลี้ยงดูมาในครอบครัวที่มีการศึกษาและสติปัญญาดีมาก เขามีพี่สาว  ๑ คน ซึ่งเสียชีวิตเมื่ออายุ ๔ ขวบ และมีน้องสาว ๑ คน ชื่อ ริต้า เมื่อเขาอายุ ๑๔ ปี เป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ ครอบครัวของเขาหวั่นเกรงอิทธิพลของฮิตเล่อร์ จึงต้องจัดแจงหลบหนีไปอยู่ที่อื่น ตัวเขาเองถูกส่งตัวไปเรียนหนังสือต่ออยู่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ พ่อของเขาหนีไปอยู่กับพี่ชายที่ประเทศสวีเดน แม่และริต้าน้องสาวต้องอยู่เยอรมันต่อไปก่อน ต่อมาเมื่อริต้าอายุ ๑๒ ปี จึงได้ขึ้นรถไฟไปหาพ่อที่สวีเดนก่อน แล้วต่อมาแม่จึงได้โอกาสหนีไปสมทบกันได้อีก ทั้งสามคนอยู่สวีเดนจนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ ๒ นั้นสงบลง ในระหว่างนั้น ดร. ฟิลลิป ถูกส่งตัวไปโดยทางเรือมุ่งสู่ออสเตรเลีย ด้วยเหตุผลทางสงครามนั้นเหมือนกัน

แล้วเขาก็สำเร็จการศึกษาขั้นอุดมศึกษาที่ออสเตรเลียนี้ในสาขาปรัชญา ๑๐ ปีต่อมา ดร. ฟิลลิป จึงได้พบกับครอบครัวอีกครั้งหนึ่ง เมื่อเขาจากไปนั้นริต้ายังเป็นเด็กหญิงสาวตัวเล็กๆ ต่อมาเมื่อพบกันอีกทีเธอก็โตเป็นหญิงสาวซึ่งสวยมาก อยู่ต่อมาริต้าก็แต่งงานกับชายชาวยิวผู้หนึ่งที่เมืองทรอนไฮม์ของข้าพเจ้า และนี่เองเป็นสาเหตุให้ข้าพเจ้าได้รู้จักกับ ดร. ฟิลลิป ข้าพเจ้ารู้จักมักคุ้นดีกับทั้งริต้าและสามีของเธอ ทั้งสองคนเป็นผู้มีน้ำใจกว้างขวาง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ โอบอ้อมอารีดีมาก

ดร. ฟิลลิป ได้ทำปริญญาเอก (Ph.D.) ที่กรุงออสโลประเทศนอเวย์ นั่นเอง งานที่เขาทำนั้นเป็นหัวหน้าคณะค้นคว้าวิจัยทางสังคม ปรากฏว่าผลงานของเขาได้รับการตีพิมพ์เป็นตำราหลายเล่ม ให้นักศึกษาได้เรียนกันอยู่ในมหาวิทยาลัยในกรุงออสโล ประเทศนอเวย์ เขาได้เดินทางไปต่างประเทศมามาก ไปบรรยายในสถานที่ต่างๆ เข้าพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศษ และเยอรมัน ผลงานของเขานั้นเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางว่ามีคุณค่าสูงยิ่ง โดยเฉพาะผลงานด้านวิชาการและความสามารถในการแก้ไขปัญหาต่างๆของสังคม นอกจากนั้น เขายังมีความสามารถแปลกๆ ช่วยเหลือผู้อื่นได้อย่างลึกลับพิสดารอีกด้วย เขาได้ศึกษาธรรมะในกรุงลอนดอนจากบุคคลผู้หนึ่งซึ่งเคยอยู่เมืองไทยมาก่อนถึง ๓๐ ปี ตัว ดร. ฟิลลิป นั้นมาเมืองไทยด้วยตัวเองเพื่อเสาะหาพระอาจารย์ด้วย ซึ่งจริงๆแล้ว ครูบาอาจารย์ในเมืองไทยนี้มีมากยากที่จะรู้ได้ว่ารูปใดดีจริง แต่ด้วยโอกาสอันเป็นมงคลประกอบด้วยกรรมดีที่ได้สร้างมาแล้วด้วย เป็นเหตุให้เขาได้มาพบท่านพระอาจารย์เทสก์ เทสรังสี ขณะนั้นท่านพักอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต ดร. ฟิลลิป เคยเล่าให้ข้าพเจ้าฟังบ่อยๆ ว่า "เมื่อผมไปพบกับท่านอาจารย์ ท่านถามผมว่าผมไปหาท่านเพื่ออะไร และผมก็ตอบท่านว่าผมมาเพื่อธรรมะ ท่านอาจารย์ก็เลยบอกว่าถ้าอย่างนั้นก็อยู่ที่นี่แหละ" จากนั้น เป็นต้นมา ใจของ ดร. ฟิลลิป ก็อยู่กับท่านพระอาจารย์เทสก์มาโดยตลอด จิตใจของ ดร. ฟิลลิปนี้ลึกลับมาก และบุคลิกของเขาเองก็ปรากฏว่าลึกลับอย่างนั้นเหมือนกัน เขามีเพื่อนคนหนึ่งเป็นชาวอังกฤษ บวชเป็นพระอยู่ที่วัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี ซึ่งบางคราวเขาก็แวะมาเยี่ยมที่วัดนี้และนี่ก็เป็นสาเหตุให้ข้าพเจ้าได้หนังสือและพลอยรู้จักท่านพระอาจารย์ทั้งสองรูปในประเทศไทย คือ พระอาจารย์เทสก์ เทสรังสี และ พระอาจารย์มหาบัว ญาณสัมปันโน
ขันติ เป็นประธาน